Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản, tạo lập tổ trong nhà

Decis.vn
09:58' SA - Thứ sáu, 25/03/2016

Cũng như các loại côn trùng khác, mối đều có giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ mối non, sau một vài lần lột xác đã trưởng thành, mọc cánh thoát khỏi tổ bay ra ngoài.

Mối cánh được hình thành bởi mối non trải qua một số lần lột xác. Chúng cũng đi kiếm ăn như mối lính và mối thợ.

Mối cánh bay ra tạo thành từng đàn mối bay trong nhà vào lúc chiều tối hoặc nửa đêm về sáng và hướng tới những nơi có ánh sáng đèn, trước cơn giông hoặc mưa lớn.Số lượng cá thể mối bay ra nhiều hay ít tùy thuộc quy mô tổ lớn hay nhỏ. Những tổ mối nhỏ số lượng ít, mối cánh bay ra thường nhỏ giọt thành nhiều đợt. Đối với tổ lớn, mối bay ra đồng loạt với mật độ dày đặc, đôi khi như phun trấu.

Sau 10 – 15 phút bay thì rụng cánh, quá trình bay giao hoan đã trở thành tập quán của loài mối khi rụng cánh, một con đực tìm một con cái, cắn đuôi, con cái sẽ dẫn đi tìm nơi cư trú, nếu thoát được các thiên địch và tìm được các vết nứt do lún hoặc một điểm thích hợp chúng sẽ tạo ra một tổ mới.

- Khả năng 1: Mối bay trong nhà xuất phát từ trong nhà

Trường hợp này 100% là nhà đã bị mối. Cần kiểm tra kỹ những khu vực có gỗ, giấy hoặc những phòng kín, kho chứa đồ...đặc biệt là những nơi tiếp giáp với đất. Nếu có vết đất đùn lên hoặc gỗ bị biến dạng đó là đường , tổ mối đang phát triển.

Vậy phải làm thế nào? Chúng ta không nên hoảng sợ mà vội lấy bình xịt muỗi mà xịt vào chỗ có tổ mối, Cần bình tĩnh để nguyên hiện trạng và gọi ngay cho các đơn vị diệt mối, không nên tự mua thuốc về diệt vừa mất tiền oan lại không hiệu quả bởi việc diệt mối không hề đơn giản.

- Khả năng 2: Nếu nhà xuất hiện một vài con mối cánh bay trong nhà thì không đáng ngại bởi mối bay từ bên ngoài vào.

Xác định được nguồn của mối cánh thực hiện xử lý sau đây:

+ Nếu mối đang bay từ ngoài vào, nhiều thì tắt đèn, đóng cửa lại không cho chúng vào tiếp.

+ Nếu mối bay ra thực hiện tắt đèn, tắt quạt điện, mở rộng cửa cho chúng bay ra, hoặc treo một ngọn đèn phía trên chậu nước để thu hút mối chao vào đèn rơi xuống nước, chết.

+ Nếu không xác định được mối từ ngoài vào hay từ trong ra, chỉ thấy chúng rụng cánh rơi trên nền nhà thì tìm cách thu gom lại để diệt bằng cách ngâm nước, cho gia gà,vịt...ăn.

- Dùng đèn pin soi, tìm kỹ các con mối rụng cánh chui rúc trong các góc tối, ẩm thấp của công trình để diệt.

Cách phát hiện mối cánh và phòng chống mối sớm

Bạn nên kiểm tra hàng năm các vị trí trong công trình ít, không sử dụng, vị trí hay bị ẩm ướt và phát hiện sớm là chìa khóa để ngăn ngừa và giải quyết các vấn đề về mối.

Nếu bạn nhìn thấy mối cánh, một đàn mối cánh xung quanh nhà, phân mối gần cửa ra vào và cửa sổ, vết nứt hay bọt sơn hoặc bùn ống chạy lên tường và treo từ trần nhà, tức là nhà bạn có mối. Nên gọi các đơn vị chuyên làm dịch vụ diệt mối đến khảo sát nếu bạn không muốn công trình nhà mình bị mối xông hủy hoại tài sản. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của các kỹ thuật viên, họ việc kiểm tra và xử lý hiệu quả, chứ để lâu mối làm tổ gây hại rất nhanh, mối ăn 24h một ngày và mối không bao giờ ngủ.

Decis.vn
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,